Đôi mắt sáng, dáng người cao chắc nịch đúng chất “dân thể dục”, cách nói chuyện giản dị, gần gũi và nụ cười tươi luôn hiện hữu trên khuôn mặt vuông chữ điền, đó là ấn tượng đầu tiên trong cảm nhận của tôi khi tiếp xúc với thầy giáo Lê Sỹ Tình, hiện là giáo viên dạy môn giáo dục thể chất tại trường THPT Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình công chức, từ nhỏ thầy giáo Lê Sỹ Tình đã luôn ấp ủ trong mình ước mơ làm giáo viên. Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, năm 2001, thầy Tình thi vào trường Đại học sư phạm Hà Nội theo học ngành Sư phạm giáo dục thể chất. Năm 2005 tốt nghiệp ra trường, thầy được phân công về giảng dạy tại Trường THPT Yên Dũng số 3, sau đó chuyển công tác về trường THPT Nhã Nam, thầy gắn bó với nghề đến nay đã hơn 13 năm.

          

Thầy Tình nhiều lần tham gia hiến máu nhân đạo

Nhắc đến thầy giáo Lê Sỹ Tình, học sinh, phụ huynh và giáo viên trong trường ai cũng biết. Họ biết đến thầy bởi lòng yêu nghề, bởi sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tuỵ, nhiệt tình trong công tác. Thầy Tình luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, giúp các em học không biết nhàm chán, hăng say trong mỗi tiết học của thầy, làm các em yêu thích môn học hơn. Khi tôi hỏi đùa “Làm giáo viên thể dục thì nghèo lắm thầy Tình nhỉ?”, thầy chỉ cười hiền và tâm sự “Môn của mình chỉ là môn phụ thôi em ạ, nhưng mình nghĩ làm cái nghề gì cũng cần có niềm đam mê và tâm huyết, thấy học sinh hứng khởi trong giờ học của mình, thích thú khi được học thể dục, với mình đấy là món quà lớn nhất không gì đo đếm được

  Thầy Tình (thứ 3 từ phải sang) rất tích cực tham gia các phong trào văn hóa - thể thao

Với những kiến thức đã học được ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ những bài giảng thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, trong các đợt thi giáo viên giỏi cấp trường, cấp tỉnh, thầy luôn được đánh giá cao về kiến thức, khả năng truyền thụ cho học sinh và luôn tìm tòi áp dụng những cái mới trong bài giảng của mình. Thầy cũng là một trong số những người đi đầu trong việc áp dụng công nghệ thông tin và phương pháp dạy học tích cực trong tiết dạy, mang lại nhiều hứng thú cho học sinh và hiệu quả trong công tác. Mỗi bài giảng của thầy là một điều mới lạ với học sinh.

Chính từ suy nghĩ “Một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thức mà còn dạy bằng tình yêu”, thầy Tình đã động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh. Kết quả là đội tuyển học sinh giỏi môn Giáo dục thể chất của trường do thầy phụ trách luôn đạt giải cao, đứng thứ nhất, thứ nhì trong các kỳ thi. Trong nhiều năm, thầy Tình đã đạt rất nhiều thành tích và danh hiệu khen thưởng, cụ thể đó là: Bồi dưỡng học sinh giỏi đạt 1 giải Nhất, 3 giải Nhì và 2 giải Ba năm học 2017 – 2018, đạt 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 3 giải Ba năm học 2018 – 2019, đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh chu kì 2016 – 2019, được chủ tịch UBND huyện Tân Yên, huyện Yên Dũng tặng giấy khen: có thành tích xuất sắc trong công tác huấn luyện học sinh giỏi, đạt giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở và danh hiệu lao động tiên tiến nhiều năm liền...bên cạnh đó thầy Tình còn tích cực tham gia hoạt động tập thể, phụ trách mảng văn nghệ, thể thao của Công đoàn trường, khuấy động tinh thần thể thao không chỉ trong học sinh mà của cả cán bộ giáo viên trong trường bằng cách tổ chức thành công nhiều cuộc thi như thi bóng chuyền hơi, cầu lông, điền kinh...

 

Thầy Lê Sỹ Tình (thứ 2 từ trái sang) nhận danh chiến sĩ thi đua cấp cơ sở

Bản thân thầy luôn tích cực tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ thể dục thể thao, là một người rất dễ gần và luôn được đồng nghiệp quý mến, tin cậy. Có thể nói, thành tích mà thầy Tình đạt được là niềm vinh hạnh không chỉ đối với bản thân mà còn góp thêm thành tích cho nhà trường, thầy vẫn thường nói “Thành tích là sự cố gắng nỗ lực của học sinh và tập thể toàn nhà trường”. Nhưng chính thầy đã góp phần không nhỏ vào thành tích đó.

Với những kết quả đã đạt được từ việc làm hết sức bình dị mà hiệu quả trong công tác cũng như trong cuộc sống. Thầy giáo Lê Sỹ Tình thật sự là một bông hoa đang tỏa ngát hương giữa một rừng hoa đẹp của trường THPT Nhã Nam thân yêu.

Vũ Thị Minh Xuyến – GV trường THPT Nhã Nam