Bài dự thi: "GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT"

Bài dự thi: "GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT"

 

Họ và tên: Nguyễn Thị Thùy Dung

Ngày sinh: 13/05/1999

Lớp:         11A1

Trường:   THPT Nhã Nam

Địa chỉ liên lạc: Phố Thễ, Lan Giới, Tân Yên, Bắc Giang

Số điện thoại liên lạc:01662 983 548

     Từ những ngày đầu khi chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu phát động phong trào “Nghìn việc tốt” cho đến nay, đã có không ít những tấm gương “Người tốt, việc tốt” trên khắp cả nước. Và để tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó,trường chúng tôi vừa được phát động một cuộc thi đầy ý nghĩa , viết về “ Tấm gương người tốt, việc tốt.” Tôi cảm thấy rất hào hứng vì đề tài này rất thiết thực với chúng tôi, những mầm măng, những chủ nhân tương lai của đất nước. Rất nhiều ý kiến được đưa ra, nhiều tấm gương được đưa vào để liên hệ thực tế. Với bản thân tôi, tôi học được rât nhiều điều từ gia đình, thầy cô, bạn bè và những người xung quanh. Hôm nay tôi muốn viết tâm sự với các bạn về một người bạn gái nhỏ trong lớp của mình, một học sinh tiêu biểu, một tấm gương sáng về học tập và rèn luyện đạo đức của lớp chúng tôi. Đó chính là bạn Đỗ Thị Thanh Tâm, hiện đang là học sinh lớp 11A1, trường THPT Nhã Nam, Tân Yên, Bắc Giang.

 

Tôi quen Tâm từ năm lớp 10, khi tôi mới vào cấp ba. Ngày đầu tiên nhập học tôi đã ấn tượng ngay với cô bạn, không hiểu vì sao nữa, cứ như tôi đã quen từ trước vậy. Tôi nhìn Tâm và bạn đáp trả lại bằng nụ cười hiền hậu. Vì thế mà tôi đã ra làm quen ngay với bạn, và bạn cũng rất vui vẻ trò truyện với tôi. Từ đó chúng tôi trở thành hai người bạn thân của nhau. Tâm là người rất dịu dàng, tốt bụng, luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của các bạn trong lớp nhưng cũng rất cương trực, thẳng thắn. Với những ý kiến bạn cho là đúng, bạn sẽ đưa ra những lí lẽ cho ý kiến đó để mọi người hiểu và đồng tình với mình, và bạn luôn giúp đỡ tôi hay những bạn khác trong học tập.

Có lần chúng tôi vào nhà bạn ở Thôn Bãi Ban, Xã Nhã Nam để cùng học nhóm. Vì là lần đầu tiên đến nhà bạn nên tôi hơi ngạc nhiên khi thấy bạn chỉ ở một mình. Tôi cũng không nghĩ ngợi gì nhiều nên đã hỏi bạn: “ Tâm ơi, bố mẹ bạn đi đâu rồi, mình chưa gặp hai bác, mình muốn chào hỏi hai bác.” Tôi thấy bạn im lặng, trong lòng tôi biết chắc mình đã nói gì làm bạn buồn. Tôi đến ngồi bên cạnh bạn, và bạn đã chia sẻ với tôi câu chuyện của gia đình mình: “Bố mẹ bạn mất từ khi bạn 5 tuổi, từ lúc đó bạn sống với ông bà. Đến khi bạn đang học cấp hai thì ông bà cũng mất. Từ đó bạn sống trong ngôi nhà này một mình, gần nhà của các bác nhà bạn.” Đến đó bạn không nói nữa. Tôi nghe bạn tâm sự mà không kìm được nước mắt. Tôi biết có nhiều nỗi buồn nữa mà bạn đã trải qua, tôi ôm chầm lấy Tâm rồi lau nước mắt cho bạn. Từ đó tôi và Tâm ngày càng trở nên thân thiết. Chúng tôi gắn bó và chia sẻ với nhau nhiều điều trong học tập cũng như trong cuộc sống. Tôi khâm phục Tâm lắm, cô bạn đầy nghị lực của tôi. Chuyện gia đình bao vất vả mệt mỏi như vậy mà bạn chưa bao giờ than phiền, mất niềm tin và lúi bước. Tâm luôn cố gắng, chăm chỉ miệt mài học tập. Từ trước tới giờ chưa năm nào Tâm không được danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. Đặc biệt là năm học lớp 8, bạn còn đạt danh hiệu Học sinh giỏi cấp huyện môn Tiếng Anh. Hiện tại thì bạn đang là một trong ba học sinh được chọn đi thi học sinh giỏi Tiếng Anh cấp tỉnh sắp tới của trường.Khác với rất nhiều học sinh trong lớp, Tâm rất thích đọc sách, đặc biệt là những cuốn sách về khoa học tự nhiên. Những giờ nghỉ giải lao, giờ ra chơi Tâm thường tranh thủ để đọc sách. Tâm bảo đọc sách để vừa biết thêm nhiều kiến thức, vừa giúp cho tâm hồn thư thái, thoải mái. So với tôi, Tâm học rât giỏi. Không chỉ học giỏi môn Tiếng Anh mà Tâm còn học đều tất cả các môn. Môn học, giờ học nào bạn cũng hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài. Những khi thầy cô kiểm tra miệng hay đưa ra các câu hỏi, bạn luôn giơ tay trả lời câu hỏi bởi bạn luôn chuẩn bị bài ở nhà kĩ trước khi đến lớp. Bạn luôn chăm chú nghe giảng, những kiến thức nào chưa hiểu bạn sẽ hỏi thầy cô ngay để có thể hiểu rõ hơn về những kiến thức đó, cũng như để mở rông thêm sự hiểu biết của mình. Vì vậy mà trong các bài kiểm tra, các bài thi cuối năm bạn thường dành được kết quả tốt. Năm nào bạn cũng được nhà trường, các đoàn thể khác trong Tỉnh tặng quà vì bạn là học sinh nghèo vượt khó, luôn biết cố gắng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Không những vậy mà bạn còn tích cực tham gia các hoạt động của lớp, của trường đề ra. Tâm luôn đi đầu trong các phong trào của trường và luôn là tấm gương cho các bạn trong lớp noi theo. Cũng chính vì sự hoạt bát, năng động của mình nên bạn đã hoàn thành rất tốt những nhiệm vụ thầy cô giao cho, hay những công việc chung của lớp. Hai năm liền, trong cuộc thi phát động làm “ Thiệp hồng tặng mẹ” nhân ngày 20/10 của Đoàn thanh niên trường, bạn đều tham gia và làm cẩn thận, tỉ mỉ tấm thiệp dành cho người mẹ thân yêu của mình. Và những tấm thiệp chứa đầy tình cảm yêu thương đó đã giành giải nhất trong cuộc thi. Với sự cố gắng, nỗ lực của mình Tâm luôn giành được sự tin yêu của thầy cô và các bạn trong lớp. Những thành tích mà bạn đạt được đã khiến cho tôi và nhiều bạn khác thật khâm phục.

Dù có nhiều kết quả tốt nhưng Tâm không kiêu căng, cho mình là hơn mọi người mà bạn rất chan hòa với các bạn trong lớp, giúp đỡ các bạn trong học tập. Bạn luôn đem những kiến thức của mình có được để giúp các bạn giải những bài tập khó, giảng giải cho những bạn còn chậm hiểu. Hình ảnh một người bạn gái luôn cặm cụi ngồi giảng bài cho các bạn đã trở nên quen thuộc với chúng tôi.

Tâm là một người học sinh rất gương mẫu. Ở trường bạn luôn biết nghe lời thầy cô, lễ phép với người lớn. Ở lớp bạn không bao giờ vi phạm nội quy như nói chuyện trong giờ hay không làm bài... Với những bạn hay vi phạm Tâm luôn góp ý, nhắc nhở các bạn bằng những lời khuyên chân thành. Tâm luôn khuyên các bạn phải biết giúp đỡ lẫn nhau, đoàn kết để giúp lớp trở thành lớp tiên tiến của trường. Tâm quả thật là một tấm gương sáng điển hình của lớp, niềm tự hào của chúng tôi. Nhưng là một người bạn thân với Tâm, hơn ai hết tôi còn biết rất nhiều công việc tốt mà bạn đã làm. Tôi không thể quên được cái lần chúng tôi về cùng nhau. Đang đi, bỗng nhiên Tâm dừng xe gấp lại bên lề đường, bạn chạy về phía trước. Hóa ra bạn nhìn thấy bà cụ đi đường bị ngã đổ cả gánh rau ra đường. Tôi thấy vậy cũng chạy lại gần bà cụ. Chúng tôi giúp bà nhặt đồ lên, Tâm ân cần hỏi han xem bà có làm sao không. Từ ánh mắt quan tâm của bạn với bà cụ, tôi thấy được rằng cô bạn nhỏ của tôi có một tình thương người tha thiết. Bạn luôn trân trọng từng giây phút của cuộc sống cũng như tình cảm của người khác dành cho mình.

Dù hoàn cảnh có ra sao thì Tâm vẫn luôn lạc quan, yêu đời. Bạn nói với tôi, dù ở một mình, dù không nhìn thấy bố mẹ, ông bà nhưng Tâm luôn cảm nhận được mọi người ở bên cạnh bạn, dõi theo bạn. Ngoài ra còn các bác luôn gần gủi, giúp đỡ Tâm, có thầy cô, bạn bè chia sẻ... Những điều đó là động lực lớn để bạn luôn cố gắng được như ngày hôm nay và tiếp tục phấn đấu. Bạn cố gắng không ngừng để học tập tốt, và đem lại niềm vui cho những người xung quanh.

Gắn bó với nhau hơn một năm, cùng trải qua nhiều kỉ niệm vui buồn, Tâm để lại trong tôi những ấn tượng thật khó phai. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục gắn bó với nhau trong những năm học tiếp theo và cả sau này nữa. Tôi chắc chắn rằng người bạn nhỏ của tôi sẽ tiến xa hơn nữa trong học tập để gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống và luôn được mọi người yêu quý. Tâm là một người bạn cũng là một tấm gương sáng để chúng tôi noi theo, cũng là một tấm gương để nhắc nhở chúng tôi luôn nhớ rằng: “Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được gục ngã mà hãy vững tin tiến bước để có được một ngày mai tươi sáng hơn.”


Một số hình ảnh về bạn Đỗ Thị Thanh Tâm