Bài dự thi : "GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT"

Bài dự thi : "GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT"

 

Họ và tên: Nguyễn Thị Thùy

Ngày sinh: 05/05/1999

Lớp:         11A1

Trường:   THPT Nhã Nam

Địa chỉ liên lạc: Ngòi Lan, Lan Giới, Tân Yên, Bắc Giang

Số điện thoại liên lạc: 01638 208 929

        Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều tấm gương người tốt việc tốt mà chúng ta cần phải nêu gương học tập. Đối với riêng tôi thì tấm gương bạn cùng lớp tôi là bạn Nhung để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng sâu sắc.

Bạn ấy có cái tên rất hay: Chu Thị Hồng Nhung, bạn đang học ở lớp 11A1, trường THPT Nhã Nam, Tân Yên, Bắc Giang. Năm nay bạn ấy 17 tuổi, dáng người nhỏ nhắn, da ngăm đen nhưng khuôn mặt tròn và nổi bật hơn cả là đôi mắt tinh anh sáng ngời. Nhà tôi và Nhung ở cùng một xóm, hai đứa bằng tuổi nhau lại học chung từ hồi mẫu giáo cho đến tận bây giờ nên rất thân thiết. Nhung sinh ra trong một gia đình mà bố mẹ chỉ làm ruộng. Cuộc sống cũng không khá giả là bao, nên ngoài giờ học bạn cũng phải đỡ đần bố mẹ việc nhà, việc đồng như: làm cỏ vườn, chăn trâu, gặt lúa, đun nước, nấu cơm…Không chỉ là một người con ngoan, vâng lời ông bà bố mẹ, bạn còn là một người chị tốt luôn giúp đỡ em mình trong học tập.

Nhung là một người bạn học rất tốt (luôn đứng thứ nhất, nhì của lớp tôi). Từ trước tới nay năm nào bạn cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Nhung học khá nhất là môn Tiếng anh. Năm lớp 9 bạn đạt học sinh giỏi cấp huyện môn tiếng anh. Và vừa qua bạn còn tham gia kì thi học sinh giỏi tiếng anh trên mạng cấp tỉnh. Nhờ sự cố gắng, miệt mài, học tập ngày đêm bạn đã đạt điểm số khá cao và lọt vào vòng trong và được dự thi cấp quốc gia. Đây quả là một vinh dự không chỉ của bạn mà còn của cả lớp tôi. Bố mẹ bạn khi biết tin này họ đã rất vui và tự hào khi có một cô con gái như Nhung.

Ở lớp, Nhung luôn là một lớp phó học tập gương mẫu. Bạn luôn cố gắng đi học đầy đủ, chuyên cần, những khi đau ốm phải nghỉ học thì bạn đều mượn vở của các bạn để ghi chép lại bài chỗ nào không hiểu thì bạn nhờ các bạn trong lớp giảng lại để không bị chậm kiến thức. Khi đi học Nhung luôn chuẩn bị bài cũ và bài mới một cách kĩ lưỡng trước khi đến lớp. Trong các giờ Nhung đều hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài, ghi chép bài học đầy đủ. Bạn luôn chăm chú nghe giảng, những kiến thức nào chưa hiểu bạn đều hỏi lại thầy cô để có thể hiểu rõ và nắm kiến thức một cách vững chắc. Vì học tập chăm chỉ có sự đầu tư nên ở các kì thi, các bài kiểm tra bạn đều đạt được những kết quả tốt.

Nhung là một người vui tính và hay nói chuyện vui đùa, với bạn bè thì luôn nhiệt tình giúp đỡ, hòa đồng. Học giỏi như vậy nhưng chẳng bao giờ thấy bạn có biểu hiện kênh kiệu hay kiêu ngạo với ai. Bạn bè kể cả nam và nữ đều yêu quý và mến bạn. Trong lớp có nhiều bạn hay vi phạm nội quy Nhung luôn góp ý, nhắc nhở các bạn nhẹ nhàng để lần sau không tái phạm nữa. Nhung luôn khuyên các bạn phải đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ trong học tập. Đối với những bạn học kém lúc nào Nhung cũng sẵn sàng giúp đỡ. Các bạn không hiểu bài chỗ nào là Nhung liền giảng giải rất cặn kẽ đến khi các bạn ấy hiểu thì mới thôi. Còn đối với thầy cô giáo trong trường bạn luôn ngoan ngoãn hết vâng lời. Nhờ tính chu đáo, tỉ mỉ bạn luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Cô giáo chủ nhiệm cũng thường khen bạn có tính tự lực cao và đó cũng là tính cách đẹp của Nhung mà tôi và các bạn trong lớp cần học tập.

Tuổi thơ của chúng tôi trôi qua nhanh chóng giữa tôi và Nhung đã có bao kỉ niệm. Nhưng một kỉ niệm đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng tôi đó là một kỉ niệm vào hè năm lớp 9, khi chúng tôi đang ôn thi lên lớp 10. Buổi chiều hôm đó lớp tôi học Toán, nghe mấy bạn rủ đi chơi tôi đã bỏ học đi cùng. Nhung có khuyên nhưng tôi không nghe, tôi đã bảo bạn khi tan học đợi tôi ở cổng trường để cùng về vì tôi sợ mẹ phát hiện. Mải chơi quá tôi đã quên mất giờ về, lúc chợt nhớ ra thì trời lại có cơn mưa lớn. Tôi vội vàng phóng xe về nhà, đến cổng trường tôi thấy Nhung ở đó vẫn chờ tôi. Trời cũng vừa đổ mưa xuống, tuy có một mảnh áo mưa nhưng Nhung cũng chia đôi cho tôi. Sáng hôm sau Nhung bị cảm lạnh và không thể đi học được. Tôi đã rất ân hận vì việc làm sai trái của mình. Sau hôm đó tôi đã đi xin lỗi Nhung, bạn đã không giận tôi mà còn nói: từ sau đừng bao giờ như thế nữa. Tôi đã hứa với bạn và hứa với chính bản thân mình từ sau sẽ không bao giờ tái phạm nữa.

Chơi thân với nhau cũng lâu, nhiều lần tôi hỏi bạn về ước mơ của mình bạn chia sẻ: “Ước mơ của tớ là được trở thành một phiên dịch viên Tiếng anh, để được đi du lịch nhiều nơi, thăm nhiều vùng đất mới, tớ sẽ cố gắng học thật tốt, đặc biệt là môn Tiếng anh để đạt được ước mơ đó”. Mong rằng bạn sẽ không ngừng cố gắng cho tới khi đạt được ước mơ của mình.

Đối với tôi, Nhung không chỉ là một người bạn thân giúp đỡ tôi mà bạn còn là một tấm gương sáng trong học tập, trong cuộc sống mà tôi cần phải noi theo. Càng ở gần bạn tôi càng thấy tự hào và thán phục bạn hơn. Mong rằng tình bạn giữa tôi và Nhung sẽ mãi luôn bền chặt và lâu dài.

Một số hình ảnh về bạn Chu Thị Hồng Nhung.