BÀI DỰ THI

BÀI DỰ THI

VIẾT VỀ: “GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT"

 

   Họ và tên: Nguyễn Thị Thúy Anh

   Ngày sinh: 18/08/2000

   Lớp: 10A1- Trường THPT Nhã Nam  

      Tôi đã rất tâm đắc khi nghe được câu nói: “Cuộc sống chính là bài học dài của nhân loại” và bạn đã học được gì từ bài học đó? Tin vào những điều kì diệu hay sự đứng dậy đi tiếp sau những vấp ngã. Dù chọn cách nào thì chìa khóa để mở cánh cửa thành công chính là nghị lực vượt qua mọi gian khổ, khó khăn. Vì thế trong bài viết này, tôi chỉ xin được nêu ra những cảm nhận, suy nghĩ đồng thời tổng hợp lại những thông tin về một tấm gương người tốt – việc tốt của lớp 10A1 trường THPT Nhã Nam năm học 2015-2016 để làm nổi bật lên hình ảnh một bạn học sinh giàu nghị lực, nhiệt tình, năng động trong mọi phong trào. Bạn xứng đáng là một tấm gương sáng cho chúng tôi học tập. Người tôi muốn nói đến là một người bạn học cùng lớp với cái tên khá hay: “Hoàng Thị Hồng Ngát”.

Tôi quen với Ngát ngay từ những ngày đầu khi mới bước chân vào trường THPT Nhã Nam - lớp 10A1, khi bước vào lớp tôi đã ấn tượng với cô bạn có dáng vẻ nhanh nhẹn, nước da ngăm đen, đôi mắt đen láy và cặp kính trông rất là “ trí thức” cùng nụ cười rạng rỡ, thân thiện. Vì thế mà tôi đã bắt chuyện ngay với bạn và bạn cũng rất vui vẻ trò chuyện với tôi, từ đó tôi và Ngát đã trở thành đôi bạn thân trong lớp. Sau những giờ học, chúng tôi thường trò chuyện, tâm sự cùng nhau nên tôi đã hiểu được phần nào về bạn.

Không được nhiều may mắn như bạn bè cùng trang lứa. Ngát sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả, thêm vào đó nhà lại đông thành viên: gia đình có ba anh chị em mà Ngát lại là con lớn trong nhà, cùng đó là ông bà nội của Ngát cũng đã già yếu. Ông và bà tuổi đã cao, sức khỏe có hạn vì thế không thể giúp được gì cho công việc gia đình. Tất cả mọi gánh nặng đều đổ dồn lên đôi vai của bố Ngát - người trụ cột của gia đình. Ngày qua ngày, bố bạn vừa phải làm công việc ruộng đồng vừa làm thêm nghề phụ xây để kiếm tiền lo cho sức khỏe của ông bà, lo cho sinh hoạt trong gia đình và công việc học tập của ba chị em. Còn mẹ Ngát, cũng vì cuộc sống mưu sinh nên bác đã phải làm rất nhiều nghề khác nhau... Thương cho bố mẹ vất vả, người chị cả như Ngát cũng tự ý thức được mình cần làm gì để đỡ cho bố mẹ. Hằng ngày, cứ sau giờ đến lớp bạn lại phụ giúp bố công việc đồng ruộng, thay mẹ trong việc dạy các em học bài và làm việc nhà.

 

      Đã có lần Ngát tâm sự: “Nhiều lúc nghĩ cũng tủi thân khi thấy bạn bè chạy nhảy, vui chơi, cũng đã khóc khi thấy cảnh đó nhưng biết làm sao được nên phải cố gắng thôi”. Khó khăn gia đình là như vậy nhưng không cản nổi những ước mơ của Ngát- ước mơ trở thành một cô giáo. Công việc gia đình khá bận rộn song Ngát đã biết phân bố thời gian hợp lý, hài hòa giữa việc học và việc phụ giúp bố mẹ. Làm xong tất cả công việc nhà Ngát mới quay sang học bài, chiều nào được nghỉ thì bạn tranh thủ xem lại bài cũ sau đó là làm việc phụ giúp gia đình. Có hôm ngồi bếp nấu cơm, Ngát mang sách xuống tranh thủ học bài. Tinh thần hiếu học của Ngát quả đáng khâm phục.

Tuy nhà cách trường khá xa nhưng ngày nắng cũng như ngày mưa Ngát vẫn luôn luôn đến trường đúng giờ. Có lần Ngát đã từng nói: “ Việc học đối với tớ như hành trình chinh phục một ngọn núi” có lẽ bởi suy nghĩ này nên bạn luôn cố gắng, phấn đấu trong việc trau dồi kiến thức cũng như rèn luyện đạo đức của mình. Với những công sức đó trong học tập, Ngát đã nhận lại cho mình cả một bảng thành tích đáng để học hỏi nhất là trong các kì thi học sinh giỏi các cấp. Suốt 9 năm học, Ngát luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi, ngay từ bậc tiểu học đã đạt được nhiều giải cao trong các kì thi văn hóa. Lên đến cấp trung học cơ sở, con đường học tập của bạn lại càng trở nên sáng hơn.  Năm học 2012-2013 bạn đã đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Ngữ Văn cấp tỉnh.

Liên tục trong năm học lớp 8 (2013-2014) bạn lại mang về những vinh dự cho cá nhân, gia đình và nhà trường với giải Ba môn Ngữ Văn cấp tỉnh và giải Nhì môn Giáo dục công dân cấp huyện. Năm lớp 9 bạn tiếp tục đạt giải Nhì môn Ngữ Văn cấp huyện

  

Lên bậc trung họcững cho mình danh hiệu học sinh giỏi trong học kì I. Với bảng thành tích này, tôi thật sự khâm phục về bạn. Con đường học tập đó có được thành công như ngày hôm nay chính là do công sức miệt mài, cần cù của bạn. Đây chính là phần thưởng xứng đáng dành cho Ngát.

Không chỉ là một học sinh giỏi với bảng thành tích “ đáng nể” mà Ngát còn là một cán bộ lớp, cán bộ Đoàn gương mẫu. Trong suốt quá trình học tập Ngát luôn được thầy cô, bạn bè quý mến và tín nhiệm, ở lớp Ngát luôn giữ chức lớp trưởng và nay còn là một bí thư chi Đoàn năng động, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ngay từ bậc học đầu tiên, bạn đã nhận được bằng khen của Hội đồng đội (HĐĐ) huyện Tân Yên với danh hiệu “Liên đội trưởng xuất sắc”. Ngoài ra, Ngát còn thường xuyên được nhận danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” ở các cấp trong quá trình rèn luyện và học tập. Và vinh dự hơn hết trong năm học 2012-2013 Ngát   được nhận giấy chứng nhận “Lãnh đạo trẻ tương lai” do HĐĐ huyện Tân Yên trao tặng.

                

Với tinh thần hăng say, năng động đó bước vào trường THPT Nhã Nam Ngát được thầy giáo và tập thể lớp tín nhiệm giữ chức lớp trưởng kiêm bí thư chi Đoàn. Tuy không nhiều thời gian rảnh rỗi như bạn bè nhưng với ý thức trách nhiệm cao Ngát luôn chỉ đạo tốt, hoàn thành tốt các phong trào thi đua của chi Đoàn trong nhà trường. Chính nhờ vào một phần công sức của người bí thư này mà chi đoàn 10A1 chúng tôi luôn luôn dẫn đầu trong xếp loại thi đua từng tuần, từng tháng và từng đợt thi đua. Ngoài ra với năng lực vốn có lại dựa trên kinh nghiệm tích lũy được Ngát đã dẫn dắt chi đoàn đạt giải nhất hội thi “ Giai điệu tuổi Hồng”, giải ba cuộc thi “ Làm thiệp tặng mẹ” …Ngát cũng trực tiếp tham gia vào cuộc thi cắm hoa nghệ thuật nhân ngày 8/3 và đã giành về cho chi đoàn 10A1 giải ba .

Chính vì những thành tích đó mà chi đoàn 10A1 của tôi trong đợt trong học kì I đã xếp vị trí cao nhất và giành được danh hiệu lớp xuất sắc. Ngát quả đúng là một cán bộ lớp, cán bộ Đoàn gương mẫu và xứng đáng là tấm gương để các bạn trong lớp học tập.

Học giỏi, năng động là vậy nhưng Ngát không hề tỏ ra tự mãn với bản thân, không tự kiêu với bạn bè. Ngược lại Ngát sống rất chan hòa với các bạn trong cũng như ngoài lớp. Nhờ vậy mà Ngát được các bạn rất quý mến. Không chỉ được bạn bè yêu quý mà thầy, cô cũng rất yêu quý Ngát bởi tinh thần hiếu học và sự lễ phép đối với thầy, cô giáo. Không chỉ vậy, Ngát còn giúp đỡ bạn bè cùng lớp trong việc học tập, Ngát sẵn sàng bỏ 5 phút ra chơi ít ỏi để chỉ bài cho những bạn chưa hiểu bài một cách tỉ mỉ, chân thành. Ngát không chỉ cố gắng trong việc học của mình mà còn luôn động viên các bạn trong lớp cùng nhau cố gắng, phấn đấu đạt kết quả tốt. Nhờ vậy mà tạo cho lớp một không khí học tập sôi nổi, đáng quý.

Tuy chỉ là một bông hoa nhỏ trong hàng nghìn bông hoa của vườn hoa việc tốt nhưng cách mà Ngát đã ghi dấu ấn trong lòng mọi người khiến người khác phải cảm động quả thực rất khác biệt. Ắt hẳn gia đình, nhà trường đã tự hào rất nhiều về người bạn này. Đây chính là tấm gương thanh niên tiêu biểu, là minh chứng cho việc thế hệ trẻ tham gia xây dựng đất nước. Ngát xứng đáng là tấm gương thanh niên người tốt việc tốt mà chúng ta cần noi theo.

 

 

                                                                           Nhã Nam, tháng 03 năm 2016

                                                                                            Người viết

 

                                                                                  Nguyễn Thị Thúy Anh