TRƯỜNG THPT NHÃ NAM

19 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Ngày 11/7/2000 theo Quyết định số 130/QĐ - UB của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, trường THPT Nhã Nam được thành lập. Trường được xây dựng trên địa bàn Phố Tân Quang - Thị trấn Nhã Nam - huyện Tân Yên. Đây là vùng đất giàu truyền thống văn hoá, lịch sử lâu đời.

Những năm đầu khi mới thành lập, trường gặp rất nhiều khó khăn thử thách. Cơ sở vật chất chưa được xây dựng, phải đi học nhờ ở trường Tiểu học Nhã Nam và trường THCS Liên Sơn. Đến năm học 2003-2004 trường được chuyển ra cơ sở mới tọa lạc tại Phố Tân Quang - Thị trấn Nhã Nam - huyện Tân Yên - tỉnh Bắc Giang . Trải qua 19 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay khi bước vào năm học mới 2019-2020, nhà trường xây dựng thêm và đưa vào sử dụng một công trình mới bằng  tòa nhà 3 tầng gồm  6 phòng học, 03 phòng chức năng; mở rộng trường thêm 5000m2 để trong lộ trình làm bể bơi và sân vận động bóng đá cỏ nhân tạo và các hạng mục phụ trợ khác .Kế theo đó hiện nay nhà trường có 01 nhà đa năng hiện đại phục vụ tốt cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các hoạt động tập thể khác, cùng 01 nhà truyền thống, và 01 phòng thư viện với hàng ngàn đầu sách có giá trị; 24  phòng học văn hóa hiện đại đảm bảo học 01 ca được trang bị đầy đủ máy chiếu, ti vi ; các phòng thí nghiệm thực hành của các bộ môn Lí, Hoá, Sinh, 02 phòng học thực hành môn Tin học, 01 phòng nghe nhìn thông minh môn Tiếng Anh  được trang bị đầy đủ các đồ dùng thiết bị dạy học hiện đại nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác giảng dạy và  học tập của thầy và trò nhà trường.

Từ đây nhà trường đã có một ngôi trường khang trang, bề thế với cảnh quan sư phạm luôn “sáng - xanh- sạch - đẹp”.

Đội ngũ CB, CC, VC, NV của nhà trường đa phần là trẻ, năng động, sáng tạo thân thiện, tất cả vì học sinh thân yêu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; Sau 19 năm xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng: Trường đạt chuẩn quốc gia từ năm 2012 và được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận lại trường đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2018. Đội ngũ CB, GV, NV  trong biên chế hiện tại: 61/61 ( 100% đạt trình độ chuẩn), trong đó 03 CBQL có  02 đồng chí có trình độ trên chuẩn (Thạc sĩ), 54 giáo viên ( 100% đạt chuẩn ĐH) trong đó có 11 giáo viên nhân viên  đạt trình độ trên chuẩn ( Thạc sỹ ), 4 NV hành chính ( trong đó 01 trình độ ĐH, 01 Thạc sỹ, 01 CĐ, 01 trung cấp); quy mô số lớp học ổn định 3 khối 24 lớp mỗi khối 8 lớp, chỉ tiêu tuyển sinh khối 10 hằng năm là 336 học sinh. Tổng số học sinh toàn trường duy trì hàng năm gần 1000 học sinh.

Liên tục ở các năm học nhà trường đều đạt danh hiệu Trường tiên tiến cấp ngành tỉnh, chi bộ đạt “ Trong sạch vững mạnh” riêng năm 2015 chi bộ được Tỉnh ủy tặng Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tặng Bằng khen “ Chi bộ trường THPT Nhã Nam đạt dánh hiệu trong sạch tiêu biểu 5 năm liền 2010-2015”; Công đoàn , Đoàn Thanh niên đạt vững mạnh, vững mạnh xuất sắc. Đặc biệt năm học 2017-2018 nhà trường đạt nhiều thành tích xuất sắc  với 07 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh , 28 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường; 31 giải học sinh giỏi các môn văn hóa cấp cụm và 12 giải học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh; Thi THPT quốc gia tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 99,8 %, đỗ ĐH, CĐ đạt 55%; thi KHKT cấp tỉnh đạt 01 giải nhì, 01 giải ba cùng với nhiều các cuộc thi khác như thi “ Hội khỏe Phù Đổng” đạt 15 giải được xếp vào tốp đầu của phong trào Thể thao toàn tỉnh, thi “ Giai điệu tuổi hồng” đạt giải nhì được xếp tốp đầu trong tỉnh về hoạt động văn hóa văn nghệ. Các hoạt động trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống, hoạt động văn hóa văn nghệ thể thao, hoạt động giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống, pháp luật  được nhà trường không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh nên có sức hấp dẫn thu hút học sinh toàn trường tham gia đạt nhiều hiệu quả tích cực tạo nên hình ảnh diện mạo nhà trường có kỷ cương nền nếp, chất lượng,  an toàn, thân thiện, học sinh tích cực.

Với những thành tích rất đỗi tự hào đó nên năm học 2017 - 2018 tập thể CB, GV, NV trường THPT Nhã Nam được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng danh hiệu “ Tập thể Lao động xuất sắc ” và  tặng Bằng khen cho “tập thể CB, GV, NV trường THPT Nhã Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2017-2018”, cùng nhiều học sinh và CB, GV,NV nhà trường được các cấp các ngành tặng nhiều khen thưởng khác.

Có được kết quả đáng tự hào đó phải kể đến sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Sở GD&ĐT Bắc Giang, Huyện uỷ Tân Yên, UBND các xã trên địa bàn huyện, sự ủng hộ của cha mẹ học sinh và sự đoàn kết, nhất trí của tập thể cán bộ giáo viên và học sinh.

Năm học 2019 – 2020 tập thể CB, GV, NV và học sinh nhà trường quyết tâm phấn đấu: Trường đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc, chi bộ “ Trong sạch vững mạnh”, Công đoàn và Đoàn Thanh niên đạt “Vững mạnh xuất sắc”. Trường được UBND tỉnh Bắc Giang tặng và Bộ GD&ĐT tặng cờ thi đua và Bằng Khen hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường ( 11/7/2000 – 11/7/2020).

Kết quả 19 năm xây dựng và trưởng thành của nhà trường thật đáng ghi nhận. Đây mới chỉ là khởi đầu cho một chặng đường dài của ngôi trường .Tương lai hứa hẹn của trường đang ở phía trước!

TRƯỜNG THPT NHÃ NAM